Mikio

Tóc rụng nhiều làm cho mái tóc của bạn thưa và mỏng đi trông thấy hoặc thậm chí xuất hiện các mảng hói, tình trạng này xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi nguyên nhân gây rụng tóc có thể là do tác dụng phụ của một vấn đề sức khỏe nào đó, khi vấn đề đó được phát hiện và điều trị, tóc của bạn sẽ tự hồi phục như ban đầu. Tuy nhiên, khi chứng rụng tóc nhiều liên quan đến sức khỏe của bản thân mái tóc, ví dụ bạn mắc chứng hói đầu thì tình trạng này có thể tồn tại vĩnh viễn. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rụng tóc.

nguyên nhân rụng tóc

1. Các vấn đề ở tuyến giáp là nguyên nhân tóc rụng

Các bệnh như tuyến giáp kém hoạt động hoặc hoạt động quá mức đều có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc vì chúng gây ra sự mất cân bằng các hormone có vai trò điều hòa hầu hết các chức năng trong cơ thể, bao gồm cả chức năng mọc tóc. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị bệnh tuyến giáp, góp phần giúp giảm rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại.

2. Thai kỳ cũng có thể gây rụng tóc

Các nguyên nhân làm mất cân bằng hormone cũng có thể dẫn đến tình trạng rụng nhiều tóc, đặc biệt là khi lượng hormone dao động mạnh trong suốt thai kỳ và giai đoạn sinh nở. Bạn phải mất khá nhiều thời gian sau khi sinh con mới có thể lấy lại mức hormone cân bằng bình thường. Do đó, các bà mẹ trong giai đoạn hậu sản thường nhận thấy mái tóc thưa đi rõ rệt, thậm chí là xuất hiện cả những mảng hói trong thời gian khoảng 3 tháng sau khi sinh em bé. Tuy nhiên, các bà mẹ không nên quá lo lắng bởi vì khi cơ thể hoàn toàn hồi phục thì các nang tóc sẽ khỏe mạnh trở lại.

3. Tác dụng phụ của thuốc gây rụng tóc

Tình trạng rụng tóc có thể là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc đặc trị các căn bệnh khác nhau. Một số loại thuốc có tác dụng chống đông máu, thuốc tránh thai hoặc điều trị chứng trầm cảm cũng như các thuốc chẹn beta và canxi cũng có thể làm cho tóc rụng đáng kể. Ngoài ra, nếu cơ thể bạn quá thừa vitamin A hoặc sử dụng các loại thuốc có thành phần chính là loại vitamin này thì bạn cũng có thể trải qua tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên, tóc sẽ mọc trở lại bình thường ngay sau khi quá trình hóa trị kết thúc hoặc khi bạn ngưng sử dụng những loại thuốc làm rụng tóc.

>>> Cách dùng dầu dừa chăm sóc tóc hiệu quả

4. Chấn thương thể chất ảnh hưởng đến nang tóc

Khi cơ thể chịu một áp lực lớn về mặt thể chất, chu kỳ tóc mọc và nghỉ ngơi tự nhiên có thể bị gián đoạn làm cho tóc rụng rất nhiều gây ra các mảng hói trên da đầu. Bất kỳ những chấn thương nào xảy ra với hệ thống này ví dụ như gặp tai nạn nghiêm trọng, trải qua phẫu thuật, các vết bỏng hoặc những cơn bạo bệnh đều sẽ gây tổn thương cho chân tóc khiến 75% tóc gãy rụng trong vài tháng sau đó.

5. Căng thẳng về mặt tinh thần tác động tiêu cực đến mái tóc của bạn

Khi bạn đang phải đối diện với một sự kiện mang ý nghĩa đánh dấu những bước ngoặc lớn trong cuộc đời như ly hôn, kết thúc một mối quan hệ, phá sản hoặc các vấn đề về tài chính hay đặc biệt là sự qua đời của một người mà bạn thương yêu, bạn rất có thể sẽ bị áp lực tinh thần vô hình làm gián đoạn chu kỳ mọc tóc tự nhiên. Những yếu tố bên ngoài gây ra căng thẳng nêu trên có thể làm tóc bạn rụng đáng kể nhưng một khi bạn học cách kiểm soát được chúng thì tình trạng này cũng sẽ biến mất theo.

>>> Cách gội đầu  bằng bồ kết giúp tóc mọc nhanh và giảm gãy rụng

6. Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến mái tóc

Những loại vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể đảm bảo cho bạn một sức khỏe toàn diện vì chúng giúp cho tất cả những cơ quan và hệ thống bên trong cơ thể hoạt động hiệu quả nhất. Do đó, chế độ ăn kém dinh dưỡng cũng như các công thức ăn kiêng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng và khiến cho tóc bạn rụng nhiều thậm chí gây ra mảng hói trên da đầu.

7. Chăm sóc tóc quá mức cũng có hại

Đa số chúng ta không biết rằng việc luôn thay đổi kiểu hoặc màu tóc cho hợp thời lại có thể làm tổn thương và khiến tóc gãy rụng nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu bạn gội đầu, dùng máy sấy tóc quá thường xuyên hoặc thay đổi kiểu tóc liên tục bằng cách sử dụng các thiết bị nhiệt để duỗi thẳng hay uốn cong tóc có thể làm tổn thương da đầu và làm tóc bạn dễ gãy rụng hơn rất nhiều.

8. Các căn bệnh tự miễn cũng có thể gây rụng tóc

Chứng rụng tóc thành mảng là tình trạng thường gặp ở những bệnh nhân mắc các căn bệnh tự miễn hoặc chịu ảnh hưởng bởi những loại thuốc đặc trị các căn bệnh này. Đặc biệt, đái tháo đường và lupus ban đỏ là hai căn bệnh tự miễn phổ biến nhất gây ra tình trạng rụng tóc. Đa số chứng rụng tóc do các căn bệnh tự miễn gây ra có thể hồi phục nhưng thi thoảng thì không. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị rụng tóc hoặc các phẫu thuật cấy tóc có thể bù lại phần tóc đã rụng trong những trường hợp này.

Tóm lại, mái tóc là một phần vô cùng quan trọng đối với ngoại hình của mỗi người và nó cũng phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe của bản thân người đó. Vì thế, nếu bạn nhận thấy tóc rụng nhiều bất thường thì khô

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0962477216